Các chính sách tạo sự lan tỏa cho thị trường bất động sản, ghi nhận tín hiệu hồi phục..

Sau hội nghị chiều 3/8, nhiều ý kiến đánh giá thông điệp từ hội nghị sẽ tạo sự lan tỏa tích cực, giúp thị trường bất động sản vượt qua khó khăn.

Các chính sách tạo sự lan tỏa cho thị trường bất động sản

Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì chiều 3/8 đang là tâm điểm thu hút sự chú ý trên thị trường. Các nhà đầu tư đón nhận tin vui, khi thông tin từ hội nghị cho thấy, một số dự án lớn đang gặp khó khăn về vốn, về thủ tục pháp lý đã tìm được hướng giải quyết.

Các hiệp hội và doanh nghiệp bất động sản đánh giá Nghị quyết 33 của Chính phủ ra đời, cùng một loạt Nghị định, Chỉ thị, Công điện, Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thông tư của các bộ, ngành đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tại hội nghị lần 1 về tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho thị trường bất động sản được tổ chức cách đây 6 tháng trước, Chủ tịch Tập đoàn Nova Land đã tha thiết kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chọn Khu đô thị Aqua City (Đồng Nai) để Tổ công tác thí điểm tháo gỡ khó khăn. Vì đây là mấu chốt, là dự án sống còn của doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị chiều 3/8, ông Bùi Thành Nhơn cho biết, hiện nay, các dự án của Novaland căn bản đã có hướng giải quyết cụ thể.

“Nghị quyết 33 của Chính phủ ban hành như một nguồn oxy quý báu đúng thời điể”, giúp cộng đồng doanh nghiệp không rơi vào bất ổn, kịp thời ngăn chặn nhiều hệ lụy xấu. Cho đến nay, các dự án của Novaland căn bản đã có hướng giải quyết cụ thể. Các dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu hầu hết đã được lãnh đạo tỉnh phê duyệt giải quyết. Các dự án tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận đã được Tổ công tác và các bộ ban ngành tận tình hướng dẫn và địa phương đang tập trung tháo gỡ”, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc NOVA, cho biết.

Đại diện Tập đoàn Sun Group đánh giá, các giải pháp Chính phủ đưa ra thực sự cần thiết, không chỉ tác động tới bất động sản, mà còn lan tỏa tới các ngành nghề khác, trong đó có du lịch.

“Chúng tôi đánh giá cao Nghị định 10 và Nghị định số 35. Nghị định 10 đã tháo gỡ được nhiều pháp lý liên quan đến các công trình xây dựng gắn với đất sử dụng vào mục đích thương mại, cụ thể ở đây là các condotel, biệt thự nghỉ dưỡng. Nghị định số 35 bổ sung một số điều thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng đã tăng cường phân cấp thẩm quyền cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong thẩm định báo cáo khả thi, quyền thẩm định thiết kế xây dựng… do đó rút ngắn rất nhiều các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, Việc khánh thành một loạt tuyến giao thông, kết nối du lịch đã tạo lực đẩy cho bất động sản”, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Sun Group, đánh giá.

Một số ý kiến doanh nghiệp khác cũng phát biểu, các vấn đề đưa ra trong quyết sách của Chính phủ đều trúng, đúng, kịp thời từ thể chế đến giải pháp, từ việc giãn nợ trái phiếu, nguồn vốn, đến vấn đề định giá đất, quy hoạch, giúp thị trường giảm bớt sự ảm đạm. Điều quan trọng là cởi bỏ được tâm lý e ngại, mất niềm tin của thị trường, kể cả với người mua nhà và chủ đầu tư.

Chung tay gỡ vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản

Các chính sách tạo sự lan tỏa cho thị trường bất động sản, ghi nhận tín hiệu hồi phục..

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị chiều 3/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa lưu ý các địa phương, các khu đất đẹp, thuận lợi về giao thông cần ưu tiên dành cho sản xuất kinh doanh, từ đó mới tạo công ăn việc làm, thu hút người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, có người đến ở thì mới có người mua nhà, từ đó mới phát triển được bất động sản, đô thị…

Thủ tướng đã giao các nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải chủ động để vượt qua khó khăn.

“Các doanh nghiệp cần tiếp tục chủ động tổ chức rà soát, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, danh mục đầu tư, cơ cấu sản phẩm đầu tư của doanh nghiệp nhằm đảm bảo phù hợp với năng lực tài chính, quy mô, khả năng quản trị của doanh nghiệp và phù hợp với nhu cầu thực của xã hội. Không để mất cân đối các phân khúc, mất cân đối giá cả. Cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương, doanh nghiệp, người dân đều phải có trách nhiệm, chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tín hiệu phục hồi từ thị trường bất động sản

Sau khi hội nghị chiều 3/8 kết thúc, nhiều ý kiến đánh giá thông điệp từ hội nghị sẽ tạo sự lan tỏa tích cực, giúp thị trường vượt qua khó khăn, các giao dịch nhộn nhịp trở lại.

Tại Hà Nội, thời điểm đầu năm, Sàn bất động sản Nhà ở ngay Việt Nam vắng bóng khách. Hai tháng trở lại đây, hàng trăm giao dịch được thực hiện. Điều này cho thấy, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu hồi phục tích cực khi các chủ đầu tư bắt đầu đưa hàng ra, do được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và lãi suất cho vay mua nhà giảm.

“Những dự án chúng tôi bán được là những dự án rất sát với nhu cầu thị trường, tức là có thể vào ở luôn, giá tốt 27 – 28 triệu đồng, chưa kể những chính sách hỗ trợ như hỗ trợ lãi suất 18 tháng, giãn tiến độ thanh toán 24 tháng. Chính sách tốt, đúng với nhu cầu, nên người dân vẫn mua và tham gia mua bán. Nói vậy để thấy nhu cầu thị trường là có”, bà Hồ Thị Thu Mai, Tổng Giám đốc, Sàn Bất động sản Nhà ở ngay Việt Nam, cho hay.

Cập nhật tiến độ dự án căn hộ Urban Green Thủ Đức tháng 8/2023

Còn tại TP Hồ Chí Minh, thị trường cũng đã bước đầu ghi nhận các chuyển biến tích cực.

“Kết quả 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản thành phố vẫn tăng trưởng âm, nhưng mức độ đã giảm, chỉ còn âm 11,58%. Nếu so với kết quả quý I/2023, âm 16,2%, rõ ràng khó khăn đã giảm bớt dần dần”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Bên cạnh các giải pháp từ phía Chính phủ, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản cũng đã chủ động giảm giá kết hợp với nhiều chương trình quà tặng nhằm kích thích sức mua, từ chiết khấu trực tiếp vào giá bán, tăng thời gian hỗ trợ vay ngân sách lãi suất thấp, tới mời người dân đến ở thử, nếu ưng ý mới phải trả nốt tiền.

“Những biện pháp gỡ rối về mặt pháp lý đang triển khai theo hướng tốt. Các doanh nghiệp cũng đang rục rịch mở bán lại các dự án. Các doanh nghiệp cũng đang tiến hành tái cấu trúc, tái định vị lại sản phẩm, trên cơ sở có sự hỗ trợ của Chính phủ về mặt pháp lý. Do đó, thị trường đang dần hồi phục trở lại”, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc, Công ty Đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, thông tin.

Đến nay, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản cũng đã làm việc trực tiếp với nhiều địa phương, tiếp nhận, xem xét, xử lý 112 văn bản liên quan đến 174 dự án bất động sản.

Theo : https://urbangreen.info/